Trồng phong lan làm giàu

ThuyTien_5
Trong tiến trình đô thị hóa, đất canh tác hằng năm giảm từ 800 đến 1.000 ha; cây lan nổi lên thành một mục tiêu mới đầy triển vọng và hấp dẫn.

Ở vào vùng nhiệt đới, TP.HCM cùng với các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ phù hợp với nhiều loại phong lan, địa lan. Ngoài việc nhập nội, lai tạo, nhân giống các loại lan mới, chúng ta còn sở hữu nhiều nguồn gen quý hiếm, độc đáo, mới lạ. Cùng với đội ngũ nghệ nhân, doanh nhân tích lũy ngày càng nhiều kiến thức, kinh nghiệm, đang trực tiếp sản xuất – kinh doanh, còn có các cơ sở khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các thành phần kinh tế… vào cuộc, góp phần khơi động một tiềm năng sống động, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn mở ra triển vọng xuất khẩu các loại phong lan, địa lan và các loại sinh vật cảnh khác.

Với dân số 5,5 triệu người, chưa kể gần 2 triệu người nhập cư, 1,5 triệu lượt khách du lịch; TP.HCM còn có hàng trăm khách sạn, nhà hàng cao cấp có nhu cầu tiêu thụ hoa ngày càng nhiều. Chỉ riêng hoa lan cắt cành hằng năm đã phải nhập hơn 1 triệu cành (với giá bình quân 4.000 đồng/cành) thành phố phải chi ra hơn 4 tỉ đồng. Chủng loại hoa lan lưu thông trên địa bàn thành phố khá phong phú, đa dạng từ Dendrobium, Mokara, Taka, Vanda cho đến Cattleya, Hồ Điệp, Cymbidium,… đều có khả năng tiêu thụ.

Đến nay, nghề trồng hoa lan của thành phố đã phát triển ở hầu hết các quận, huyện; đạt diện tích 50 ha (năm 2004), 80 ha (2005); trong đó Mokara và Dendrobium được trồng nhiều nhất vì điều kiện khí hậu phù hợp, lợi nhuận cao (1 ha có thể đạt thu nhập 1 tỉ đồng/năm). Tuy vậy, thành phố chỉ mới đáp ứng khoảng 15% nhu cầu; còn lệ thuộc vào nguồn giống từ nước ngoài. Quy mô sản xuất nhỏ, lẻ; trình độ sản xuất thấp, chưa tạo ra khối lượng sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu và nội địa. Rõ ràng nghề trồng lan phát triển chưa tương xứng với khả năng và tiềm lực của một thành phố lớn.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp sắp tới, thành phố chủ trương đẩy mạnh chương trình phát triển khoa, cây kiểng, cá cảnh; trong đó phong lan là sản phẩm mũi nhọn. Phấn đấu mở rộng diện tích lên 200 ha vào năm 2010. Đưa vào nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc các loại giống mới, lạ, đẹp phù hợp khí hậu nhiệt đới; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ cao từ khâu nhân giống, thiết kế vườn, xây dựng nhà lưới, giá thể cho đến trang bị hệ thống tưới phun, tưới giọt kết hợp bón phân, phòng trừ sâu bệnh phù hợp với từng loại hoa lan. Tổ chức hệ thống thông tin, tư vấn về thị trường, dịch vụ hỗ trợ người trồng hoa. Mở thêm các cuộc hội thi, hội chợ, triển lãm về hoa lan. Kết hợp các trường đại học, viện nghiên cứu cùng các hội chuyên ngành đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, phổ biến kinh nghiệm cho người trồng và kinh doanh hoa lan. Ngoài ra, thành phố đang xúc tiến quy hoạch các vùng chuyên canh về hoa kết hợp du lịch sinh thái ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Áp dụng các chính sách ưu đãi về đầu tư (đất đai, cơ sở hạ tầng, vốn, thuế…). Hình thành một trung tâm tổng hợp về hoa lan, bao gồm sản xuất giống, sản xuất hoa thương phẩm, dịch vụ đầu vào, đầu ra. Trong đó sản xuất và cung cấp giống là khâu có ý nghĩa quyết định.

Hoa lan là một trong những sản phẩm đặc thù của ngành nông nghiệp đô thị, không những góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, đất, nước và các nguồn lực khác, mà còn làm cho chất lượng môi trường sống ngày càng trong lành hơn, mỹ quan hơn. Vì vậy phát triển hoa lan là một đòi hỏi bức thiết trong sản xuất nông nghiệp ở thành phố hiện nay và sắp tới.

Advertisements

~ bởi lantaynguyen trên 04/07/2009.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: