Cô chủ vườn lan 10 tỉ đồng (phonglanviet.com)

Cô chủ vườn lan 10 tỉ đồng – Huỳnh Thu Hằng

19 tuổi, bỏ thi đại học, chưa một lần ra nước ngoài, vốn tiếng Anh lõm bõm từ thời đi học phổ thông thế mà Huỳnh Thị Thu Hằng lại dám một mình khăn gói sang Thái Lan học nghề trồng lan. Từ một vườn hoa lan ban đầu trên sân thượng nhà mình, Hằng đã tạo dựng cho mình một sự nghiệp trồng lan đáng nể là gần 3.000 cội lan rừng, trị giá gần 10 tỉ đồng.Tốt nghiệp phổ thông, Thu Hằng theo gia đình dời nhà về TP.HCM sống trong một căn nhà nhỏ. Nơi đó, Hằng vẫn tạo cho mình một vườn hoa mini trên sân thượng. Bắt đầu sự nghiệp… sưu tầm hoa lan bằng cách đi đâu, gặp bất cứ nơi nào có bán hoa lan Hằng đều mua mang về trồng. Chỉ trong thời gian ngắn sân thượng đã không còn chỗ treo lan. Những giò lan ra hoa càng làm cho Hằng thích thú. Được sự động viên của gia đình, cô quyết định đến Bình Dương thuê đất tạo cho mình một vườn lan. Hằng kể: “Lúc mới thuê đất, nơi này toàn là cỏ, mới nhìn vào là không muốn ở chứ đừng nói đến chuyện lập vườn”. Chỉ trong vòng một tháng với vài người thợ, mảnh đất đã ra dáng một khu vườn với đầy đủ các giàn treo. Có vườn, Thu Hằng tiếp tục cuộc sưu tầm các loại hoa lan. Để có được những cội, giò lan treo trong vườn, Hằng đã tốn không biết bao nhiêu công sức, từ việc theo người lên tận Bình Phước, đến biên giới sát Campuchia tìm mua về. Hằng kể: “Khi chưa chuẩn bị xong các cội nuôi lan thì tôi nhận được tin có người bán cả mấy tấn lan rừng, bất chấp lời khuyên của mọi người tôi quyết định bỏ tiền ra mua. Và thế là gần một tháng, mọi người phải dầm mưa lựa từng cây lan bó vào gốc, nếu không làm kịp lan sẽ thối lá. Cũng nhờ lần đó mà vườn lan của Hằng đã có thêm hơn một ngàn cội”.

Để có những cội nuôi lan, Hằng đã phải đi nhiều nơi, tìm mua những cây vú sữa đem về cưa ra làm cội trồng Lan. “Thấy nhà ai có cây vú sữa là vào hỏi xem người ta có bán hay không. Hình thành được khu vườn mình thấy vui lắm, vì đó chính là công sức, tiền của và niềm đam mê của mình” – Hằng tâm sự. Cả gia đình chẳng ai làm nghề trồng hoa nên khi vào nghề trồng hoa lan Hằng đã khá vất vả với những kỹ thuật chăm sóc. Hằng bắt đầu tìm đến các nhà vườn khác học hỏi kinh nghiệm. Không chỉ thế cô còn tìm đến trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đăng ký các khóa học căn bản ngắn hạn để tiếp cận kỹ thuật trồng lan. Khi biết được các nhà vườn ở Thái Lan trồng rất nhiều lan và họ đã trở thành một trong những nước xuất khẩu lan hàng đầu thế giới, thế là Hằng khăn gói sang Thái Lan với hành trang là địa chỉ của một nhà vườn ở Bangkok. Sau nhiều lần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, Hằng đã tích lũy thêm được khá nhiều kiến thức về cách chăm sóc hoa lan.

~ bởi lantaynguyen trên 07/07/2009.

4 phản hồi to “Cô chủ vườn lan 10 tỉ đồng (phonglanviet.com)”

 1. Ở nhà mình (HN chứ ko phải TN :)) cũng có vườn rộng mấy trăm mét, từ mấy năm trước đã thích trồng lan vào đó. Nhưng đến hỏi vài bạn trồng lan, nghe quy trình thấy tốn nhiều thời gian quá, còn phải che vườn ko trồng được thứ gì khác luôn. Thế là vẫn chưa trồng đc 🙂

 2. Co chu vuon lan 0 ty dong oi! Toi doc bai noi ve long ham me va su chiu kho hoc hoi cua co, lam toi kham phuc qua. Toi nam nay cung sap buoc sang tuoi u60 roi, cung muon duoc hoc hoi o noi co ve cach cham soc lan, va duoc tan mat tham quan vuon cua co, co duoc khong?

 3. BAN LAM TOI AN TUONG QUA DI.THU HANG CO RANH XUONG CA MAU CHOI NHA……….
  CHUC THU HANG VUI….
  MONG SOM GAP LAI.

 4. Mến gửi cô chủ vườn lan Phong Lan Việt! Đọc sơ qua đôi nét về cô và sự nghiệp Lan. Để tiện cho việc liên hệ, trao đổi và giao lưu xin cô cho biết thông tin liên lạc.

  N.V.Quyền
  E-mail: nvquyen@yahoo.co.in
  HP: 0917020212

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: