Những triệp phú lan Đà Lạt (P1)


Trong vài năm gần đây, hoa địa lan Đà Lạt (Lâm Đồng) bị dịch bệnh hoành hành, nhiều nông dân đành chấp buông xuôi vì chưa tìm ra thuốc chữa, tuy vậy vẫn có những nông dân “ăn nên làm ra” nhờ cây địa lan và những giống hoa khác.

Nông dân mua “xế hộp” xịn

Anh Quỳnh là tên gọi trang trại địa lan của anh Đoàn Văn Quỳnh (số 44B Vạn Kiếp, P.8, Đà Lạt), đây là trang trại có quy mô chỉ hơn 6.000m2, nhưng nơi đây luôn được UBND TP Đà Lạt chọn làm vườn hoa tiêu biểu để giới thiệu trong các kỳ festival hoa. Anh Quỳnh cho biết để khống chế được dịch bệnh phải tạo môi trường canh tác thông thoáng, chế độ chăm bón đặc biệt và phải tưới nước giếng khoan. “Sau 10 năm miệt mài theo “nữ hoàng các loại hoa” (địa lan), bây giờ tôi mới đạt được ước mơ” – anh Quỳnh vui vẻ thổ lộ.

Năm nay là thời điểm vườn địa lan của anh cho sản lượng cao nhất với 6.000 chậu (1 chậu 5 cành) gồm các loại tím hột, vàng ba râu, xanh thơm, xanh ngọc… chưa kể khoảng 4.000 chậu từ 1-3 cành cũng có thể cắt cành để bán. Trước Tết một tháng đã có 5 đầu mối đến thu mua đưa đi Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, trong đó đi Hà Nội 1.000 chậu, các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Nha Trang số lượng tiêu thụ cũng nhiều hơn mọi năm. Giá hoa lan từ 120 – 150 ngàn đồng/cành tùy theo loại. Tổng thu nhập từ vườn lan 6.000m2 của anh Quỳnh khoảng 900 triệu đồng. Anh là một trong những nông dân đầu tiên sắm được con “xế hộp” trên 25.000 USD, mới đây anh Đoàn Văn Quỳnh được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch thường trực Hội Hoa lan Đà Lạt.

Nhung trieu phu hoa
Anh Chu Văn Doanh

Đột phá Cao Nguyên và LangBiang

Mới bước sang năm 2007, du khách và người dân Đà Lạt đã thấy trên đường 3 Tháng 4 (cửa ngõ vào TP Đà Lạt) xuất hiện một điểm bán địa lan của vườn lan Cao Nguyên khá hoành tráng, với băng-rôn chào mời bắt mắt. Anh Chu Văn Doanh, chủ vườn cho hay, anh là nhân viên của Công ty giấy Tân Mai, cách đây 5 năm vì mê hoa nên anh đã bỏ nghề giấy chạy theo địa lan. Tuy mới vào nghề nhưng Cao Nguyên có tới 3 địa điểm ươm trồng. Du khách bắt đầu biết đến Cao Nguyên tại Festival hoa Đà Lạt 2005. Tết năm nay Cao Nguyên chuẩn bị đưa tra thị trường 10 ngàn chậu địa lan các loại.

Là một trang trại nổi tiếng bấy lâu, nhưng mỗi dịp xuân về trở lại trang trại LangBiang (thôn Măng Linh, P.7, Đà Lạt) chúng tôi đều có những cảm nhận mới lạ. Trang trại phát triển không ngừng. Diện tích nhà kính, nhà lưới của trang trại ban đầu từ 0,7 ha đến nay phát triển lên gần 5 ha. Đây là trang trại nổi tiếng với các giống hoa địa lan, đồng tiền, lili và cát tường. Chị Văn Thị Tâm, chủ trang trại cho hay: “Do thời tiết năm nay không mấy thuận lợi, lại thêm tháng nhuần nên số lượng hoa lili, cát tường của trang trại “ăn tết” sớm chiếm gần phân nửa”. Thế nhưng trang trại vẫn đáp ứng cho thị trường tết trên 100 ngàn cành lili, cát tường, địa lan và khoảng 5.000 chậu hoa các loại.

Năm 2006 trang trại xây dựng nhà xưởng sản xuất giá thể trồng địa lan để chống dịch bệnh, khu sản xuất phân bón vi sinh, nhà đóng gói sản phẩm. Đây là trang trại hoa tư nhân đầu tiên ở Đà Lạt xây dựng trang web để giới thiệu sản phẩm và bán hoa qua mạng.

Advertisements

~ bởi lantaynguyen trên 07/07/2009.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: