Tiền Giang: kiện tướng nuôi gà sao

Với diện tích đất khoảng 1.000 mét vuông nhưng mỗi năm có nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Đây là mô hình nuôi Gà Sao công nghiệp có triển vọng của anh Trần văn Lực, nông dân sản xuất giỏi ở ấp Bình Ninh, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo.
ga sao
Là nông dân “nhà nòi” anh Trần Văn Lực rất chí thú trong lao động sản xuất và trải qua nhiều mô hình chăn nuôi như: nuôi gà tàu thả, nuôi gà công nghiệp, nuôi vịt đẻ, làm lò ấp trứng gia cầm, nuôi heo thịt, heo nái… Tuy nhiên theo anh thì các mô hình chăn nuôi này chưa thật sự bền vững, giá cả bấp bênh và hay bị dịch bệnh… Thế nên năm 2001, tình cờ thấy người bạn ở tỉnh Bình Dương nuôi Gà Sao hiệu quả và lạ mắt, nên anh mua về 30 con nuôi “kiểng”. Đàn Gà Sao này đẻ trứng bao nhiêu anh để nở gà con và nuôi hết. Chỉ sau hai năm đàn Gà Sao của anh Lực lên đến 700 con; trong đó có 200 gà mái đẻ và 500 con gà thịt. Giai đoạn đầu rất nhiều người xung quanh và cả người thân trong gia đình cũng phản đối việc nuôi gà Sao, bởi loại gà này thường kêu la inh ỏi và tại địa phương chưa có ai nuôi bán thịt bao giờ. Anh không nản chí mà đưa gà đi tiếp thị, quảng bá nhiều nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh. Do Gà nuôi đạt chất lượng và giá cả phải chăng nên các nhà hàng nhận hợp đồng tiêu thụ hết lượng Gà Sao của anh. Thế là một luồng gió mới làm cho ước mơ nuôi Gà Sao thương phẩm của người nông dân này ngày càng bay cao, bay xa. Anh quyết định đầu tư chuồng trại nhân rộng đàn Gà Sao theo hướng công nghiệp.
ga sao
(Gà sao,một loại vật nuôi đem lại lợi nhuận rất lớn cho nông dân).

Ngoài việc bán gà thịt anh còn ấp trứng để bán gà giống. Đến nay gà giống của anh tiêu thụ thị trường ở 20 tỉnh thành trong toàn quốc. Ở thời điểm này Gà Sao là gia cầm “thượng hạng”, giá mỗi kg gà thịt anh bán ra là 120.000 đồng, gà 90 ngày tuổi giá 200.000 đồng /kg và gà con bán giống giá 40.000 đồng/con.Như vậy so với nuôi gà công nghiệp hay gà thả vườn thì nuôi Gà Sao lợi nhuận tăng gấp 5 lần. Theo anh Trần Văn Lực thì Gà Sao thuộc loại gà rừng sức đề khán rất cao và để nuôi. Từ ngày anh nuôi đến nay đàn Gà Sao chưa mắc bệnh tả hay đậu gà, kể cả những đợt dịch cúm gia cầm Gà Sao cũng không sao. Tuy vậy anh không chủ quan mà tích cực với công tác vệ sinh phòng bệnh, ngoài các loại thức ăn, lúa gạo anh cho gà ăn thêm các loại rau như: lục bình, rau cải… Hiện tại đàn gà của anh có hơn 1.000 con gà mái để và 2 gần 4.000 con hậu bị; nuôi theo hình thức bán công nghiệp trên diện tích 1000 mét vuông. Do đó tháng nào gia đình anh cũng có gà xuất chuồng và nhất là gà giống gia đình anh không đáp ưng nhu cầu nuôi của nông dân các nơi. Do đó anh đã xây dựng 20 vệ tinh nuôi Gà Sao tại địa phương. Dù mới nuôi Gà Sao vài năm nhưng các hộ dân này đều thoát nghèo. Điển hình như anh Phạm văn Tâm ở xã Bình Ninh trước đâycó hoàn cảnh rất khó khăn. Gia đình anh không có đất đại chỉ có ngôi nhà nhỏ sống bằng nghề bó chổi. Được anh Lực giúp con giống nuôi Gà Sao đến nay anh Tâm đã nhân rộng ra được 100 con gà để và hơn 600 gà thịt, mỗi năm gia đìnhv anh có nguồn thu trên 50 triệu đồng. Anh cho biết “nếu không nhờ đàn Gà Sao này thì cái nghèo khổ không biết bao giờ mớI hết, anh quyết tâm nhân rộng đàn Gà Sao lên”.
ga sao
(Một đặc sản của người việt nam)

Còn đối với anh Lực từ ngày nuôi Gà Sao thì danh tiếng của anh vang xa, các cán bộ kỹ thuật chăn nuôi thú y từ tỉnh, khu vực đến tham quan nghiên cứu mô hình chăn nuôi của anh. Qua tìm hiểu, rút tỉa kinh nghiệm đến nay người nông dân này đã soân thảo ra tờ thông tin kỹ thuật hướng dẫn nuôi Gà Sao công nghiệp.Vì nuôi Gà Sao là mô hình mới chưa cò tài liệu nào nghiên cứu, hướng dẫn nông dân chăn nuôi hiệu quả. Từ một nông dân có cuộc sống trung bình, đến nay anh Lực đã vươn lên khá. Anh cho biết: “năm 2008 này công việc làm ăn thuận lợi, dự kiến nguồn thu nhập sẽ tăng lên hơn 300 triệu đồng”, còn về hướng tới anh tiếp tục đầu tư chuồng trạI mở rộng mô hình nuôi gà sao, sau đó xây dựng lò giết mổ tập trung, hướng đến mô hình sản xuất Gà Sao “liên hoàn” sạch bệnh.

Chúc bà con nông dân ai cũng được như anh Lực.

~ bởi lantaynguyen trên 22/07/2009.

9 phản hồi to “Tiền Giang: kiện tướng nuôi gà sao”

  1. anh noi vay loi nhuan tu ga sao la qua hap dan. theo toi duoc biet thi gia ga sao hien tai kg qua 65000d/con kg.nhu vay a thay co mau thuan kg?hien tai toi co khoang 10000con ga thit moi thang neu a co nhu cau toi cung cap cho anh moi thang du so luong a yeu cau voi gia 70000d/con 1kg. neu duoc hay lien he voi tui theo so dt 01267111331

  2. Toi muon biet so dien thoai cua anh Luc

  3. Ba con co bac co ai biet so dien thoai cua anh Luc chan nuoi ga sao o Tien Giang khong cho minh. Cam nhieu

  4. toi can mua ga sao so luong nhieu,cho hoi gia the nao?sdt 0903.39.28.39 luan

  5. sdsds

  6. minh rat muon nuoi ga sao. nhung khong biet cach nuoi ga sao nhu the nao, co de nuoi khong? va mua con giong co giao tN NH khong?

  7. minh dang ban khoan khong biet khi ga sao xuat chuong se ban cho ai: kinh nho anh chi chi gium minh cho ban ga sao thit xuat chuong voi: xin cam on

  8. toi ten Hung hien dang song tai can tho, hien dang co ke hoach nuoi ga sao hinh thuc nuoi cong nhiep. rat muon co so dien thoai anh tran van luc, de hoi tham ve vu viec nuoi ga sao, va mua con giong! nho cac anh chi cho toi so dien thoai anh luc cung dia chi.

  9. toi da co nuoi roi va nghi roi, gia ga thit dua ra qua cao. hien tai gia tren thi truong chi khoang 70000-80000/1con/1,2kg. con luc toi ra ga cach day khoang 3 thang thi chi co 58000/1con/1,2kg. dung la gia ca tren troi???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: